สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการและแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรม “สังคีตศิลป์สโมสร” ในวันที่ ๒๘-๒๙ กรกฎาคม ๒๕๖๐ ณ สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี และเวทีกลางหน้าตลาดสดเทศบาลเมืองท่าข้าม ริมเขื่อนแม่น้ำตาปี อำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อทำนุบำรุง สืบสานศิลปะและวัฒนธรรมดนตรีของชาติ เพื่อเปิดโลกทัศน์ รวมทั้งเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมโครงการได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กิจกรรมทางวัฒนธรรม เพื่อสร้างเครือข่ายและเผยแพร่ผลงานด้านศิลปวัฒนธรรมในระดับนานาชาติ

ในการอบรมเชิงปฏิบัติการครั้งนี้ได้จัดเวทีแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรม โดยเชิญวิทยากร ๖ ท่าน ได้แก่ ด้านคีตศิลป์ไทย อาจารย์กิตติมา กองมะลิกันแก้ว วิทยาลัยนาฏศิลปนครศรีธรรมราช ด้านปี่พาทย์ อาจารย์ชยพร ไชยสิทธิ์ วิทยาลัยนาฏศิลปนครศรีธรรมราช ด้านเครื่องสายไทย อาจารย์รัชวิช มุสิการุณ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา ด้านดนตรีสากล ผศ.เสรี ด้วงคำจันทร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ด้านกลอง Kompang อาจารย์อานันท์ นาคคง มหาวิทยาลัยศิลปากร Mr.Kamarul Baisah bin Hussin และภรรยา สหพันธรัฐมาเลเซีย กลุ่มเป้าหมายได้แก่ ผู้สนใจศิลปวัฒนธรรม ดนตรีไทย-สากล คีตศิลป์ไทย-สากล และผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน ๖๐ คน ประกอบด้วยเครือข่ายครูดนตรีในจังหวัดสุราษฎร์ธานี เครือข่ายดนตรีไทยอุดมศึกษาภาคใต้ นักศึกษาสาขาดนตรีสากล คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี

ได้นำผลงานการอบรมเชิงปฏิบัติการและแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมในครั้งนี้ ร่วมแสดง ณ เวทีกลาง หน้าตลาดสดเทศบาลเมืองท่าข้าม ริมเขื่อนแม่น้ำตาปี อำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี เนื่องในงานวันครบรอบ ๑๐๒ ปี พระราชทานนามสุราษฎร์ธานี ดังนี้

การบรรเลงวงปี่พาทย์ไม้นวม เพลงระบำไกรลาสสำเริง

การบรรเลงวงเครื่องเป่า เพลงอาทิตย์อับแสง พระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ ๙

การบรรเลงวงเครื่องเป่าผสมดนตรีไทย เพลงดวงใจกับความรัก พระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ ๙

การบรรเลงวงปี่พาทย์ไม้นวม เพลงถวายพระพรสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพวรางกูร