วันที่ ๒๙ มิถุนายน ๒๕๖๔ สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี โดยอาจารย์ธีรพันธุ์ จันทร์เจริญ ผู้อำนวยการสำนักศิลปะและวัฒนธรรม ดร.อัญชลี แสงอาวุธ และ ดร.แกล้วทนง สอนสังข์ รองผู้อำนวยการสำนักศิลปะและวัฒนธรรม นำทีมวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ ลงพื้นที่จัด “โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการโครงการส่งเสริมความรักความสามัคคี มีระเบียบวินัย เข้าใจสิทธิของผู้อื่น กิจกรรม ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมชุมชนเพื่อเสริมสร้างความสามัคคี (พื้นที่จังหวัดชุมพร จังหวัดระนอง และจังหวัดสุราษฎร์ธานี)” ระหว่างวันที่ ระหว่างวันที่ ๒๙ มิถุนายน – วันที่ ๒ กรกฏาคม ๒๕๖๔ ณ วัดโพธาราม และวิทยาลัยการอาชีพไชยา อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี

#กำหนดการ

#วันอังคารที่ ๒๙-วันพุธที่๓๐ มิถุนายน ๒๕๖๔

#กิจกรรมที่ ๒ เปิดเวทีชุมชน อบรมเชิงปฏิบัติการและอบรมจัดทำหลักสูตรท้องถิ่นเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมชุมชน

-อบรมเชิงปฏิบัติการกลุ่ม เรื่อง : การศึกษาประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมชุมชน

๑) การศึกษาและสำรวจข้อมูลมรดกวัฒนธรรมภูมิปัญญาท้องถิ่น

๒) การระบุแหล่งมรดกวัฒนธรรมภูมิปัญญาท้องถิ่น

๑) การเขียนแผนที่มรดกวัฒนธรรมภูมิปัญญาท้องถิ่นและปฏิทินชุมชน

๒) การประเมินคุณค่าและวิเคราะห์มรดกวัฒนธรรมภูมิปัญญาท้องถิ่น

๓) การจัดลำดับความสำคัญเร่งด่วนในการอนุรักษ์มรดกวัฒนธรรมภูมิปัญญาท้องถิ่น

-อบรมเชิงปฏิบัติการกลุ่ม เรื่อง : การจัดหลักสูตรท้องถิ่นเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมชุมชน

-อบรมเชิงปฏิบัติการกลุ่ม “ส่งเสริมความรักสามัคคี ความมีระเบียบวินัย เข้าใจสิทธิหน้าที่ของตนเอง”

_____________

#วันพฤหัสบดีที่ ๑ กรกฎาคม ๒๕๖๔

#กิจกรรมที่ ๓ อบรมเชิงปฏิบัติการและฝึกปฏิบัติการสำรวจ เก็บข้อมูลแหล่งประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมลงพื้นที่ชุมชน

-ฝึกปฏิบัติการกลุ่มลงพื้นที่ชุมชน เรื่อง : การอนุรักษ์และส่งเสริมมรดกวัฒนธรรมภูมิปัญญาท้องถิ่น

#วันศุกร์ที่ ๒ กรกฎาคม ๒๕๖๔

#กิจกรรมที่ ๔ อบรมเชิงปฏิบัติการสรุปถอดบทเรียนลงพื้นที่ชุมชน

-สรุปถอดบทเรียนลงพื้นที่ชุมชน เรื่อง : การอนุรักษ์และส่งเสริมมรดกวัฒนธรรมภูมิปัญญาท้องถิ่น

_____________ ในวันนี้ ได้ดำเนินการในกิจกรรมที่ ๒ เปิดเวทีชุมชน อบรมเชิงปฏิบัติการและอบรมจัดทำหลักสูตรท้องถิ่นเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมชุมชน ระหว่างวันที่ ๒๙-๓๐ มิถุนายน ๒๕๖๔ ซึ่ง ได้รับความมือจากผู้บริหารโรงเรียน ครู/อาจารย์ ผู้นำชุมชน ปราชญ์ชาวบ้าน นักเรียน นักศึกษา รวมถึงประชาชนทั่วไปเข้าร่วมกิจกรรม ร่วม ๕๐ คน