วันกองทัพไทย

สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี
ขอระลึกถึง  “
สมเด็จพระนเรศวรมหาราช”  เนื่องในวันกองทัพไทย


๑๘ มกราคม วันกองทัพไทย

วันกองทัพไทย เป็นวันที่ระลึกในวาระที่ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงกระทำยุทธหัตถีกับพระมหาอุปราชาของพม่า โดยถือเอาวันที่ ๑๘ มกราคม ของทุกปี  เป็นวันกองทัพไทย ตามการคำนวณจากเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ ที่ระบุว่า พระองค์กระทำยุทธหัตถี ในวันจันทร์ แรม ๒ ค่ำ เดือนยี่ ปีมะโรง จ.ศ.๙๕๔ คำนวณได้ตรงกับวันที่ ๑๘ มกราคม พ.ศ. ๒๑๓๕ (บางตำรา พ.ศ.๒๑๓๖)

เดิมกระทรวงกลาโหมได้กำหนดให้วันที่ ๘ เมษายน ของทุกปีเป็นวันกองทัพไทย ต่อมาในปี พ.ศ.๒๕๒๓ ได้เปลี่ยนโดยให้ถือเอาวันที่ ๒๕ มกราคม เป็นวันกองทัพไทย ตามมติของคณะรัฐมนตรีในสมัยนั้น ตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องกำหนดวันกองทัพไทยและวันสถาปนากระทรวงกลาโหม ลง ๑๓ มิ.ย. ๒๕๒๓

ต่อมาภายหลังได้มีนักประวัติศาสตร์หลายท่าน ได้ตรวจสอบและพบว่าวันที่ทรงกระทำยุทธหัตถีนั้น แท้จริงแล้วไม่ได้ตรงกับวันที่ ๒๕ มกราคม แต่น่าจะตรงกับวันที่ ๑๘ มกรมคม ปีดังกล่าวทางราชการยังคงถือเอาวันที่ ๒๕ มกราคม เป็นวันกองทัพไทยต่อไป จนกระทั่งวันที่ ๒๒ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๔๙ คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบตามที่กระทรวงกลาโหมเสนอ ให้เปลี่ยนแปลงกำหนดวันกองทัพไทยจากวันที่ ๒๕ มกราคม เป็นวันที่ ๑๘ มกราคม ของทุกปี และอนุมัติให้เป็นวันหยุดราชการของกระทรวงกลาโหม ตามหลักการเดิม ตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องกำหนดวันกองทัพไทยและวันสถาปนากระทรวงกลาโหม ลง ๒๓ ส.ค. ๒๕๔๙

ในปัจจุบัน วันที่ ๑๘ มกราคม จึงถือเป็น “วันยุทธหัตถี” “วันสมเด็จพระนเรศวรมหาราช” หรือ”วันกองทัพไทย”

____________________________________________________________________________________________________________________

ขอขอบคุณ

เนื้อหา  : ๑๘ มกราคม วันกองทัพไทย (m-culture.go.th)

รูปภาพสมเด็จพระนเรศวรมหาราช : (๑) Pinterest

รูปภาพทรงกระทำยุทธหัตถี : (๑) Pinterest

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า